Máy nén khí

Cách sử dụng bình bơm hơi an toàn

Nhiều vụ nổ bình bơm hơi gần đây đang dấy lên một hồi chuông về sự an toàn trong việc sử dụng các loại bình khí, hơi trên thị trường. Do vậy người sử dụng cần phải nắm vững cấu tạo, nguyên lý và hoạt động để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh. 

I. Cấu tạo của máy nén khí (máy bơm hơi)

Máy bơm hơi là một trong những thiết bị áp lực có cấu tạo như sau: 

Cấu tạo của bình bơm hơi

A: Máy nén

B: Đường ống về máy nén

C: Nắp bình chứa khí

D: Lưới che chắn dây đai

E: Động cơ điện

F: Rơ-le áp suất

G: Đồng hồ áp suất (áp kế)

H: Van an toàn

I: Van cấp khí nén

J: Van xả đáy

II. Nguyên lý hoạt động bình bơm hơi (bình nén khí)

Động  cơ điện (E) hoạt động, thông qua bộ truyền đai, truyền động cho máy nén (A) hoạt động nén khí vào bình chứa khí nén,   qua van cấp khí nén (I), khí nén được cung cấp cho nhu cầu sử dụng.

Rơ-le áp suất có nhiệm vụ giới hạn áp suất nhất định, thì động cơ điện sẽ được ngắt dòng điện không còn hoạt động.

Van an toàn làm nhiệm vụ xả khí ra ngoài khi áp rơ-le áp suất bị hư hỏng, sự cố.

 III. Hướng dẫn sử dụn gan toàn    

    Để tự mình có thể chủ động tránh các tai nạn do máy nén khí gây ra, người sử dụng, vận hành máy nén khí phải am hiểu về thiết bị áp lực, các yếu tố dẫn đến mất an toàn. Từ đó ta có cách phòng ngừa sự cố xảy ra. VADACO xin hướng dẫn vài bước cơ bản để bạn tham khảo như sau:

Cần phải khẳng định: bình bơm hơi, bình nén khí nằm trong danh mục thiết bị đòi hỏi nghiêm ngặt về an toàn lao động.       

       

Sử dụng bình bơm hơi không an toàn có thể gây ra chết người

 

- Điềuđầutiênbạncầnlàmlàbạnnênmuabìnhbơmhơi (bìnhnénkhí) tạicáccôngtyuytín, chuyênnghiệpđểđảmbảoantoànbìnhbơmhơiđúngcácthôngsốkỹthuật, vừabảovệ an toànvừatuânthủđúngphápluật. Để tin tưởngvàođộantoàncủabìnhbơmhơi, mộtphầnchúng ta cóthểbiếtđượcthông qua cácthôngsốkỹthuật, cũngnhưxuấtxứghitrênvỏbình. 

 

- Kếtiếpchúng ta kiểmtra van antoàncònhoạtđộng, chúng ta thửbằngcáchgiật van an toànkhibìnhcònápsuất, xemchúngcóxìhơirangoàikhông? Theo nguyênlýcủabìnhbơmhơi, ápsuấtcủamáynénkhí (đặttrênbìnhbơmhơi) nénkhívàobìnhchứakhínén (đặtdướimáynénkhí) thìkhiđạtmộtápsuấtđịnhmức (caonhất) mànhàsảnxuất hay đơnvịkiểmđịnhđãquyđịnhtronghồsơkỹthuật.

 

- Điềuquantrọngnhấtlàrơ-le ápsuấtcònhoạtđộngkhông, bạnkiểmtrabằngcáchxemkimhiểnthịtrênđồngđồ, ápsuấtlàbaonhiêuthìbìnhngắtkhôngbơmhơitiếpnữa, cóphùhợpvớiyêucầucủahồsơkỹthuật ban đầuhoặchồsơkiểmđịnhkhông. Vìkhirơ-le ápsuấtbịhư, khôngcònhoạtđộng, máynénkhívẫncứtiếptụchoạtđộng, khínénlúcnàyđượcnạpvàobìnhchứakhíliêntục, nếu van an toàncũnghưluônthìđếnmộtápsuấtnàođó, bìnhchứakhínénnàysẽnổ, đểdễhiểumìnhlấyvídụ, bạnthổi bong bóng, thổiriếtcũngsẽnổ. 

 

- Sau một ngày làm việc, nên xả đáy bình bơm hơi, vì trong quá trình nén khí, trong không khí có hơi nước, nước sẽ tích trong bình chứa khí, để lâu ngày sẽ làm cho bình bị ăn mòn.

- Tuyệt đối không hàn, sửa chữa bình vàcácbộphậnchịuáplựccủabìnhtrongkhiđangcònápsuất

- Không được sử dụngbình vượt quá thông số kỹ thuật do cơ quan kiểm định kỹ thuật an toàn cho phép.                

- Khi áp suất trong bình tăng vượt mức cho phép hay phát hiện thấy các bộ phận chịu áp lực chính của bình có vết nứt, phồng, gỉ mòn  nước ở, các mối nối mối hàn, các miếngđệm bịxé,… thì phải ngừng sử dụng máy.

- Mặt khác, máy phải được đặt trên mặt phẳng, tránh mưa nắng, bảo đảm thông gió và tránh bụi. Không được đặt máy nén khí ở gần chất dễ nổ, dễ cháy, đặt máy xa nguồn nhiệt…

Lưu ý: Van an toàn, rơ-le áp suất, đồng hồ (áp kế) áp suất không được tự ý sửa chữa, điều chỉnh. Công việc này của các kiểm định viên phù hợp với chuyên ngành của họ, bạn cần đem chúng đến các trung tâm hoặc công ty hiệu chuẩn.